Cách làm sạch áo khoác lông vũ như thế nào?

Monday, 06-09-2021

Trong bài viết này, EBON sẽ nêu ra các cách làm sạch áo khoác lông vũ để bạn tham khảo khi cần dùng đến. Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu qua: LÔNG VŨ LÀ GÌ? Lông vũ được lấy chủ yếu từ lông vịt, lông ngỗng, thiên nga,... Những loại lông vũ này thường được sử dụng trong những chiếc áo khoác, gối, đệm, và túi ngủ,... Đặc điểm của các sản phẩm này là: cực ấm, êm và siêu nhẹ.
 
 
Tuy nhiên để làm sạch một chiếc áo lông vũ lại không hề đơn giản vì chất liệu bên trong áo thường không xử lý trực tiếp được bằng các chất tẩy mạnh và phải làm khô hoàn toàn để không bị mất đi hình dáng bạn đầu. Bạn nên giặt chiếc áo khoác lông vũ thường xuyên nhưng lưu ý không quá 2 lần trên một năm.
 

Chuẩn bị làm sạch áo lông vũ trước khi giặt 

 
Bước 1. Đọc nhãn mác trên áo: Điều này sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào bạn nên tuân theo về việc giặt áo khoác của bạn.
- Nhãn mác có thể yêu cầu bạn giặt tay, giặt máy theo chuy kỳ đặc biệt hoặc phải mang áo đi giặt ở địa chỉ giặt là chuyên nghiệp – nơi có những máy móc thiết bị giặt chuyên nghiệp.
- Nếu áo khoác chỉ cần làm sạch nhẹ, chỉ cần làm sạch là được không cần phải giặt hoặc có thể giặt bằng tay.
 
Các cách làm sạch áo lông vũ
 
Bước 2. Kiểm tra các phụ kiện trên áo: Khóa lại hết tất cả các khóa, cúc bấm trên áo như khóa chính giữa, khóa 2 bên túi. Các loại vật liệu dễ bị hỏng khi ướt vì vậy điều quan trọng là phải khóa chúng trong quá trình giặt.
 
Cach lam sach ao khoac long vu
 
Bước 3. Loại bỏ bụi bẩn và vết đất: lấy một miếng vải khô và sạch lau hết tất cả các vết bụi bẩn, mảnh vụn hoặc chất dầu mỡ ra khỏi áo. Điều này giúp cho quá trình làm sạch dễ dàng hơn.
 
Làm sạch đồ lông vũ
 
Bước 4. Làm sạch những vết bẩn cứng đầu
 
Để làm sạch những vết bẩn cứng đầu bạn nên sử dụng bột giặt nguyên chất hoặc bột giặt chuyên dụng không làm mất đi lớp hồ của áo. Đổ một lượng nhỏ bột giặt lên các khu vực bị bẩn, chẳng hạn như vết dầu mỡ, vết mực, vết son, mồ hôi,… Sau đó ngâm khoảng 15 phút.
 
Làm sạch những vết bẩn trên áo khoác lông vũ
 
Bước 5. Ngâm áo trong nước ấm: Bạn lấy một chiếc chậu to đựng nước ấm, đặt áo khoác vào nước và nhẹ nhàng khấy nó bằn tay. Sau đó để áo ngâm trong 10 đến 15 phút.
Ngâm áo khoác trước khi giặt giúp loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và xà phòng dư thừa.
 
Những cách làm sạch áo lông vũ
 
 
 
Về cơ bản: Có 2 cách để bạn có thể làm sạch áo khoác lông vũ, gối lông vũ, chăn lông vũ,...

 

CÁCH 1: Giặt áo lông vũ bằng tay.

Bước 1. Đổ đầy nước và bột giặt vào cái chậu lớn. Đối với những chiếc áo lông vũ thì bạn nên giặt bằng tay hoặc bạn có thể sử dụng chế độ giặt bằng tay trong máy giặt.

Giặt áo lông vũ bằng tay

Bước 2. Ngâm áo khoác: nhấn áo khoác xuống nước để ngâm, sau đó hãy sử dụng tay để vò nhẹ nhàng áo khoác giúp loại bỏ bụ bẩn, sau đó ngâm tầm 15 phút. Khi áo đang bị ngấm nước, bạn không nên nhắc thẳng áo ra ngoài chậu dễ làm hỏng áo.

Giặt áo khoác lông vũ bằng tay

Bước 3: Làm sạch áo. Sau 15 phút bạn nên đổ hết nước trong chậu, tuyệt đối không lấy áo khoác lên, rửa sạch áo khoác và chậu bằng nước sạch.

Giat Ao Khoac Long Vu Bang Tay

Bước 4. Đổ đầy chậu nước và ngâm áo khoảng từ 5 đến 10 phút. Sau đó loại bỏ hết nước một lần nữa. Đổ ít nước lên áo khoác để loại bỏ phần bột giặt còn dính trên áo.

Áo lông vũ giặt bằng tay

Bước 5. Vắt kiệt nước. Hãy sử dụng tay để vắt áo khoác và loại bỏ hoàn toàn nước trước khi nhấc chiếc áo lên.

Giat ao khoac long vu bang tay

 

CÁCH 2: Giặt áo khoác lông vũ bằng máy

Bước 1. Làm sạch ngăn chứa các chất tẩy, bột giặt, nước xả trước khi cho chúng vào. Ngay cả lượng dư thừa xà phòng và chất tẩy rửa thông thường cũng có thể làm hỏng lông bên trong áo. Trước khi sử dụng máy giặt để giặt áo khoác bạn hãy lau sạch toàn bộ phần ngăn đựng để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy giặt từ trước.

Khi ngăn đựng sạch hãy thêm lượng bột giặt an toàn theo hướng dẫn cách dùng của nhà sản xuất bột giặt hoặc theo hướng dẫn máy giặt.

Để làm sạch áo khoác bạn nên sử dụng loại bột giặt an toàn mà bạn đã thường sử dụng.

Giặt áo khoác lông vũ bằng máy

Bước 2: Đặt áo khoác vào máy giặt và cài đặt đúng chế độ giặt, nên giặt áo lông vũ một mình. Trước khi nhấn bắt đầu, hãy cài đặt máy giặt ở chế độ giặt nhẹ, hoặc giặt len, nước lạnh và tốc độ vắt là thấp nhất.

Chỉ sử dụng máy giặt cửa trước hoặc máy cửa ngang không dùng máy khuấy trung tâm. Vì máy khuấy có thể xé toạc và phá hủy áo khoác.

Giat ao long vu bang may giat

Bước 3. Chạy chu trình giũ vắt thứ 2: khi máy giặt đã hoàn toàn chu trình giặt, hãy chạy thêm chu trình giũ thứ hai để loại bỏ hoàn toàn mọi chất tẩy rửa còn bám xót lại.

Giặt áo khoác lông vũ bằng máy giặt

 

Cuối cùng là làm khô áo lông vũ

1. Sấy áo lông vũ nhiều chu kỳ quay.

Quá trình sấy áo khoác mất khá nhiều thười gian, để làm giảm quá trình này chỉ có cách duy nhất là bạn loại bỏ được nước trên càng nhiều càng tốt.
Chạy máy sấy qua hai hoặc ba chu kỳ quay sau khi giặt lần thứ hai. Bạn có thể tang tốc độ quay với mỗi chu kỳ
Không vắt áo khoác bằng tay để loại bỏ lượng nước dư thừa nếu bạn không có máy giặt. Đừng vắt áo khoác vì điều này có thể làm hỏng lông bên trong áo. Sau đó, đặt áo máy sấy hoặc phơi khô áo.
 
Sấy áo lông vũ nhiều chu kỳ quay
 
2. Sấy khô nhiệt độ thấp sau khi giặt áo lông vũ.
 
Khi sấy bạn nên đặt 2 quả bóng tennis sạch sấy cùng áo. Khi quả bóng tennis sấy cùng có tác dụng làm bông lông bên trong áo. Việc bông lông áo sẽ ngăn không cho lông áo bị xẹp lại và giúp trả lại phom dáng ban đầu của áo
Bạn nên sấy khoảng 3 giờ, nhưng phải để ở nhiệt độ mức thấp nhất(chế độ gió). Nhiệt độ cao có thể làm hỏng áo hoặc làm tan chảy các bộ phận khác của áo.
Sấy khô là phương pháp khuyến nghị để làm khô áo khoác, bởi vì phơi sẽ mất nhiều thời gian và đôi khi áo khoác sẽ bị mùi hôi.
 
Sấy khô nhiệt độ thấp sau khi giặt áo lông vũ
 
3. Lộn áo khoác khi nó khô.
 
Khi áo khoác khô, hãy lấy nó ra khỏi máy sấy cứ sau khoảng 30 phút giũ mạnh áo để làm bông các mảng lông bên trong. Sấy áo đến khi các mảng lông khô và mịn trở lại như fom dáng ban đầu.
 
Lộn áo khoác khi nó khô
 
4. Treo áo khoác lên.
 
Khi áo khoác đã được sấy khô hoàn toàn, hãy lấy nó ra là treo lên, đặt ở nơi có không khí khô thoáng trong vài giờ trước khi mặc hoặc cất áo đi.
Kiểm tra kỹ trước khi cất áo đi, tránh trường hợp lông bên trong vẫn bị ẩm vì như vậy có thể làm giảm khả năng cách nhiệt và xẹp lông bên trong áo.
 
Treo áo khoác lên
 
 
Nguồn tham khảo bài viết: wikihow
 

Bài viết khác

 

Đối phó mùa đông bằng 3 mẫu áo khoác nam chất lượng của thương hiệu Uniqlo

Tuesday, 28-09-2021

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng luôn muốn trưng diện cho mình những bộ trang phục đẹp mắt và thu hút. Tuy nhiên, khác với nữ giới, các đấng mày râu luôn sở hữu những món đồ thời trang mang tính biểu tượng, đi cùng với năm...... Đọc tiếp
 

5 mẫu quần jogger nam đốn tim mọi chàng trai

Thursday, 16-09-2021

Những năm gần đây được xem là khoảng thời gian bùng nổ của phong cách thời trang đường phố và thời trang thể thao. Khi xu hướng thời trang thể thao ngày một lên ngôi thì quần jogger ngày càng được biết đến nhiều hơn, và...... Đọc tiếp
 

3 điều mà nam giới cần chú ý khi sử dụng quần lót

Monday, 13-09-2021

Trên thực tế, dù là nam giới hay nữ giới thì vấn đề vệ sinh cá nhân cũng là điều cần được quan tâm chú ý hàng ngày. Quần lót là thứ tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục của nam giới nên việc thay mới hàng ngày hay mua...... Đọc tiếp